Các chuyên gia của Novosibirsk Vector đã cho thấy hiệu quả của chiết xuất Chaga chống lại SARS-CoV-2

Các chuyên gia của Novosibirsk Vector đã cho thấy hiệu quả của chiết xuất Chaga chống lại SARS-CoV-2
Ngày đăng: 18/12/2023 04:08 PM

(Báo khoa học Nga, ngày 10.11.2020)


Nhiều người đã nhìn thấy trong rừng những thân cây bạch dương sống được gọi phổ biến là Chaga . Nấm Chaga ở giai đoạn phát triển vô trùng - dưới bề mặt nứt nẻ màu nâu đen có một cụm sợi nấm được bao quanh bởi các mô phát triển quá mức của cây chủ. Loại nấm bùi nhùi này không ăn được, nhưng đặc tính chữa bệnh của nó đã được biết đến từ thời Avicenna. Ở Nga, trà Chaga từ lâu đã được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh gan, bệnh tim, bệnh lao và các khối u khác nhau. Các đặc tính của Chaga như một loại thuốc chữa bệnh tự nhiên của người Hồi giáo đã được xác nhận bằng kết quả nghiên cứu khoa học, được tiến hành tích cực từ giữa thế kỷ trước.

Từ năm 2008, các chuyên gia từ Trung tâm Khoa học Nhà nước về Virus và Công nghệ sinh học “Vector” đã đánh giá hoạt tính kháng vi-rút của hơn 5.000 mẫu nấm Siberia trong nuôi cấy tế bào đối với một số loại vi-rút gây bệnh: suy giảm miễn dịch loại 1, herpes simplex loại 2, Tây Virus Nile, mầm bệnh cúm, các phân nhóm khác nhau và orthopoxvirus, bao gồm cả virus variola . Người chiến thắng trong “cuộc thi” này là Chaga: chiết xuất nước và sắc tố melanin chiết xuất từ nó đã ngăn chặn tất cả các loại virus được nghiên cứu trong nghiên cứu, bao gồm cả HIV (Kabanov và cộng sự, 2011; Teplykova & Kosogova, 2014, 2016; Teplykova & Gashnikova, 2019).

Các tế bào nuôi cấy Vero được xử lý trước bằng chiết xuất Chaga trong nước không bị nhiễm virus herpes (trái). Các tế bào đối chứng (phải) cho thấy sự rối loạn trong cấu trúc của nhân tế bào và nhiều nucleocapsid của virus (Teplykova và cộng sự, 2012). Ảnh của E. Ryabchikova (IBFM SB RAS)

Hiệu quả điều trị của Chaga có thể được giải thích bằng rất nhiều thành phần hoạt tính sinh học được hình thành thông qua sự tương tác chặt chẽ giữa bạch dương và nấm. Trong số đó có các melanin hòa tan trong nước có trọng lượng phân tử cao (lên tới 30%), tạo thành phức hợp polyphenoloxycarbon tạo màu có hoạt tính chống ung thư; pterin có tác dụng kìm tế bào; các chất steroid, bao gồm inotodiol, có hoạt tính chống nhiễm trùng, cũng như polysacarit, axit hữu cơ, phenol tự do, flavonoid, v.v. Chaga cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, chủ yếu là mangan, đóng vai trò như chất kích hoạt enzyme.

Năm 2020, tại bộ phận “Bộ sưu tập Vi sinh vật” của Trung tâm Khoa học Nhà nước về Virus học và Hóa sinh “Vector”, các nhà virus học dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ. O. V. Pyankova đã nghiên cứu hoạt tính kháng vi-rút của chiết xuất nước nấm Chaga dược phẩm chống lại vi-rút Corona SARS-CoV-2. Với mục đích này, nuôi cấy tế bào Vero , được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu dược lý, đã được sử dụng: chiết xuất Chaga ở các nồng độ khác nhau được áp dụng cho một lớp tế bào này và sau một thời gian, chủng vi rút Corona gây bệnh đã được áp dụng (Hướng dẫn thử nghiệm (tiền lâm sàng) ) nghiên cứu các chất dược lý mới, 2005). Các chất chiết xuất cho thấy hoạt tính ức chế cao chống lại SARS-CoV-2 và do tác dụng bảo vệ rõ rệt và độc tính thấp của Chaga, chúng ta có thể nói về triển vọng tạo ra thuốc chống vi-rút dựa trên nó. Kết quả của công việc là một đơn đăng ký sáng chế “Chất ức chế sự nhân lên của virus Corona SARS-CoV-2 dựa trên chiết xuất nước của nấm Inonotus obliquus ” đã được nộp.

Nguyên liệu tự nhiên của Chaga được đưa vào Dược điển Nhà nước Liên bang Nga. Ở các hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy cả nấm nghiền (miếng phải lọt qua rây có lỗ đường kính 7 mm) và bột nghiền mịn (trong túi lọc). Loại Chaga này được thiết kế để sử dụng tại nhà dưới dạng thuốc sắc như một phương pháp điều trị triệu chứng cho các bệnh về đường tiêu hóa và ung thư.

Các hiệu thuốc cũng bán thuốc befungin - một loại nước chiết xuất từ Chaga đậm đặc có bổ sung muối coban và rượu etylic. Điều đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu chủ yếu đặt hy vọng vào, nhưng loại thuốc này của hai nhà sản xuất, không giống như chiết xuất nước của Chaga, cho thấy hoạt động yếu chống lại SARS-CoV-2. Điều này có thể là do công nghệ điều chế nó, bao gồm chiết xuất nguyên liệu thô ba giai đoạn bằng nước nóng.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy khi sử dụng lâu dài, muối coban có thể gây nhiễm độc và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây tại Trung tâm Nghiên cứu Virus và Hóa sinh Nhà nước “Vector” trên chuột thí nghiệm đã chỉ ra rằng befungin dẫn đến sự xuất hiện trong tim một vùng lớn các tế bào cơ bị biến đổi loạn dưỡng, có thể dẫn đến suy giảm đáng kể chức năng co bóp của cơ tim. và thậm chí là ngừng tim đột ngột (Teplykova, Kosogova, 2014 ). Điều này có thể gây nguy hiểm thực sự trong trường hợp sử dụng befungin lâu dài, chẳng hạn như trong trường hợp nhiễm HIV hoặc ung thư.

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, các nhà nghiên cứu đã trích dẫn một số phương pháp điều chế chiết xuất nước Chaga đậm đặc, một trong số đó có thể được sử dụng tại nhà. Vì nấm Chaga không độc hại nên bạn có thể tiêu thụ 150-200 ml nước cô đặc mỗi ngày, uống đều trong ngày (ví dụ, cứ 15-20 phút lại uống một ngụm với nước).

Công thức pha chế chiết xuất nước Chaga cô đặc 
Thêm 1 lít nước thông thường vào 200 g nguyên liệu dược phẩm Chaga khô, đóng nắp bình và giữ trong nồi cách thủy ở 95 ° C. Để làm điều này, hãy đặt bình chứa nấm Chaga vào ấm nước, đun trên bếp ở nhiệt độ thấp, tránh đun sôi mạnh. Sau 3 giờ, thêm khoảng 300 ml nước nóng để thay thế lượng chất lỏng bay hơi, ngâm trong bồn tắm thêm 10 phút, tắt bếp và để cho đến khi nguội hoàn toàn. Lọc chất lỏng thu được qua rây (rây) để loại bỏ các hạt. Chiết xuất có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 2 tuần.


Tamara Vladimirovna đã phải tự mình kiểm tra tính hiệu quả của chiết xuất nấm Chaga được điều chế bằng phương pháp này khi vợ chồng cô bị ốm vì Covid-19 với các triệu chứng đặc trưng như sốt, mất khứu giác. , v.v. .P. (phân tích phết tế bào xác nhận sự hiện diện của virus). Cô ấy, giống như những người thân, bạn bè và đồng nghiệp bị bệnh của mình, đã sử dụng chiết xuất Chaga để điều trị triệu chứng (ví dụ, dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5–39°). Theo tất cả các “đối tượng thử nghiệm” vô tình, các triệu chứng nhiễm trùng biến mất sau 5–7 ngày.

Chúng ta hãy nói thêm rằng một trong những đặc tính quan trọng của Chaga là khả năng tăng tính lưu động của máu (Hyun và cộng sự , 2006). Và đặc tính này đặc biệt có giá trị trong đại dịch hiện nay, vì việc nhiễm SARS-CoV-2 thúc đẩy sự gia tăng chung về đông máu và làm tăng nguy cơ huyết khối.

Để có được một loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung dựa trên Chaga chống lại loại virus Corona mới, chắc chắn cần phải nghiên cứu thêm. Nhưng hiện tại, bệnh nhân mắc COVID-19 có thể được khuyến nghị, song song với liệu pháp do bác sĩ chỉ định, uống chiết xuất Chaga đậm đặc (chống chỉ định chính thức đối với việc sử dụng chế phẩm Chaga là quá mẫn cảm với nấm bạch dương, mang thai và cho con bú, cũng như độ tuổi dưới 18 tuổi). Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy nấm Chaga không nên được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh. Và tất nhiên, chỉ có bác sĩ mới có thể đánh giá chính xác tình trạng của bệnh nhân để quyết định cách điều trị, kể cả tại nhà. Và chỉ có bác sĩ mới có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu có nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn.

Nhân tiện, trước đó Giáo sư Teplykova đã trở thành tác giả của bằng sáng chế cho thức uống tốt cho sức khỏe “Chaco” dựa trên Chaga tự nhiên, được khuyên dùng để uống vì sức khỏe tổng thể của cơ thể và tăng khả năng chống lại nhiễm virus, bao gồm cả bệnh cúm theo mùa và các bệnh khác, nhiễm virus đường hô hấp cấp tính. Vì vậy, chiết xuất Chaga và trà cũng có thể được sử dụng cho mục đích phòng ngừa - để giảm nguy cơ mắc không chỉ các bệnh do virus mà còn cả ung thư.

Thật không may, trữ lượng Chaga tự nhiên ở Nga đang giảm nhanh chóng. Chaga hình thành trên cây trong nhiều năm và nhiều tổ chức thương mại thu hoạch Chaga trên quy mô lớn, không chỉ cung cấp cho các hiệu thuốc của chúng tôi mà còn để xuất khẩu. Do đó, ngày nay sản phẩm tự nhiên độc đáo này phải được thu hoạch ngày càng xa các khu vực sinh sống và về nguyên tắc, việc thu hái nấm không thể được thực hiện ở những khu vực tiếp xúc với khí thải công nghiệp hoặc ô nhiễm phóng xạ.

Trong ảnh: Chaga là thể vô trùng của loài nấm bùi nhùi (Inonotus obliquus), được tìm thấy rộng rãi ở Liên bang Nga trên thân cây bạch dương còn sống. Sau khi cây chủ chết đi, nấm hình thành bào tử dạng màng rồi chết. Ảnh của S. Bjorn

10/11/2020

0
Zalo
Hotline